You Are Here: Home » Tin tức trong ngành, Tin tức xã hội » Thi hát đối Quan họ đầu xuân: Gìn giữ vốn cổ quý giá

Và một bằng chứng của quyết tâm ấy, như suốt 10 năm nay (chỉ tính từ khi tỉnh Bắc Ninh tái lập), Trung tâm Văn hoá – Thông tin tỉnh vẫn làm: Hội thi Hát Quan họ đầu xuân với thể thức hát đối nhiều bài Quan họ truyền thống.

Trước lễ khai mạc Hội Xuân Đinh Hợi – 2007, 39 cặp tham gia thi hát đối đáp Quan họ (10 cặp ở lứa tuổi trẻ thi 50 bài; 29 cặp ở tuổi trung niên thi 150 bài) đã qua vòng sơ khảo khá kỹ lưỡng của BTC. Do số lượng liền anh, liền chị tham gia hát đối năm nay tăng nhiều nên BTC tổ chức thi từ tối 24 – 2 (tức mùng 8 tháng Giêng), bắt đầu với lứa trẻ (từ 16 đến 28 tuổi) thi hát 50 bài. 10 cặp đối năm nay đa số đều có tuổi đời rất trẻ, số lượng các liền anh tham gia cũng nhiều hơn hẳn những năm trước đây(4/10 cặp tham dự là nam, trong đó riêng làng Bồ Sơn có 2 cặp). Hơn cả số lượng đáng ghi nhận ấy, các liền anh liền chị tham gia hội thi đều đến với Quan họ bằng sự say mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Liền anh Nguyễn Văn Cứ (làng Đào Xá – Phong Khê – Yên Phong) chia sẻ: Thực ra con số 50 bài hát đối không phải lớn, song ngồi trên sân khấu mà giữ được bình tĩnh để đối lại đội bạn vừa đúng, vừa trúng, lại thông minh thì không hề đơn giản. Được biết, bên ngoài sân khấu, anh Cứ là chủ một xưởng nhỏ sản xuất giấy ăn tại địa phương. Tuy là năm nay là năm đầu tiên dự thi nhưng niềm say mê và quyết tâm học hát thì có từ lâu lắm rồi.

Ông Hoàng Đắc Thập, Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thông tin – đơn vị thường trực tổ chức hội thi khẳng định; “Hội thi Hát Quan họ ngoài việc gây dựng, duy trì và phát triển phong trào còn là một nỗ lực của ngành Văn hoá – Thông tin trong việc gìn giữ vốn cổ quý giá do cha ông để lại”. Bởi lẽ ấy và cũng xuất phát từ thực trạng chung là giới trẻ hôm nay ít tâm huyết với Quan họ, ngay từ khâu tuyển chọn ở các huyện, BTC đặc biệt lưu tâm với lứa trẻ. Trong số 10 cặp hát đến từ Yên Phong, Tiên Du và thành phố Bắc Ninh, có người còn rất trẻ: 18, 19 tuổi (đó là trường hợp của 2 cặp liền chị phường Kinh Bắc – thành phố Bắc Ninh). Có lẽ vì so với các cặp khác, 2 liền chị: Nguyễn Thị Hồng và Nguyễn Thị Hải “chín” hơn về tuổi đời, lại là con gái vùng thủy tổ Quan họ nên nhận được nhiều lời khen của khán giả. Trên sân khấu, cặp này tỏ ra rất tự tin, thể hiện khá thuần thục, lối đối đáp khéo léo, duyên dáng.

Qua nhiều năm làm công tác tổ chức đồng thời trực tiếp sơ tuyển cho hội thi, ông Trần Văn Hùng, cử nhân âm nhạc, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thông tin tỉnh đánh giá: Các đôi tham dự năm nay có nhiều tiến bộ, đặc biệt là lứa trẻ. Tuy số lượng bài bản một số cặp trình bày nhuần nhuyễn chưa thật nhiều, phản ứng chưa thật nhanh song chất giọng tương đối đồng đều, nhiều cá nhân, cặp hát “có màu”, thể hiện rõ rệt phong cách dân ca và có cách xử lý lời ca tế nhị… của người Quan họ.

Rồi đây, ai nhất, ai nhì không phải là điều quan trọng nhất đối với mỗi người tham gia hội thi hát đối đầu xuân nữa, bởi đơn giản, người Quan họ vẫn thường đến với nhau bằng cái tình đằm thắm, thiết tha như một cách thể hiện văn hoá ứng xử đủ vấn vít lòng người yêu mến Bắc Ninh.

theo Báo Bắc Ninh

Thảo luận

CLB quan họ Mười Nhớ Tp Hồ Chí Minh.
Địa chỉ: Số nhà 15, Đường 28 - Phường 6 - Quận Gò Vấp - TP.HCM.
Điện thoại: 083.9848.502 / E-mail: quanhomuoinho@gmail.com.
Liên hệ biểu diễn: Nghệ sỹ Quý Thăng: 0983.260.352 / Nghệ sỹ Thu Hà: 0909.20.5778.