You Are Here: Home » Tin tức trong ngành, Tin tức xã hội » Nghệ sĩ Quý Thăng:”Dù ở đâu, tôi cũng muốn giữ chất Quan họ quê mình…”

(VietNamNet) – Đọc khá nhiều bài báo viết về anh, xem một số chương trình truyền hình giới thiệu sự nghiệp”mang quan họ vào đất Nam” của anh, tôi vẫn không hình dung được con người Quý Thăng ngoài đời như thế nào. Một lần, vô tình biết anh đang dạy hát quan họ cho cán bộ nhân viên Cảng Sài Gòn, tôi đánh liều hẹn gặp… 

Nghệ sĩ Quý Thăng

Khi tôi đến thì anh đang tập hai tiết mục tốp ca Điện Biên vui mùa xuân mớiNhà Rồng ơi, bến nhớ thương cho đội văn nghệ Cảng Sài Gòn chuẩn bị tham gia Liên hoan Tiếng hát dân ca mừng ngày 8-3. 30 phút giải lao ngắn ngủi không   giúp tôi  hiểu nhiều về anh – người được mệnh danh”một đời trả nợ quan họ”. Tôi đành xin một lần gặp khác…

Chào nghệ sĩ. Dạo này anh bận rộn lắm phải không?

– Vâng, quả thật thì cũng hơi bận. Xong chương trình ở Cảng, tôi dựng tiếp chương trình ca nhạc Hướng về Điện Biên cho Hội Cựu chiến binh Q.5. Sau đó là một kế hoạch dài hơi cho việc thành lập Trung tâm Quan họ phía Nam. Kế hoạch này sẽ phải thông qua Văn phòng TW Đảng, Thành ủy, Sở Văn Hóa… nên chưa thể nói trước điều gì. Song, đây là dự định mà tôi dồn rất nhiều tâm huyết, sức lực…

Nhưng không thể không nhắc đến CLB Mười Nhớ do anh thành lập từ năm 1998?

Trong chương trình mừng xuân của Công ty in Gia Định

– Vâng, sau khi tách khỏi Trung tâm văn hóa Q.4, CLB Mười Nhớ trở thành một đơn vị hoạt động độc lập dưới sự đỡ đầu của Hội Đồng hương Bắc Ninh. Có thể nói Mười Nhớ nay đã thành một CLB chuyên nghiệp phục vụ bộ đội, học sinh sinh viên, tham gia nhiều hoạt động từ thiện, thường xuyên tham gia chương trình Điểm hẹn quê hương (HTV), Dân ca và nhạc cổ truyền (Đài Tiếng nói Việt Nam). Tuy nhiên, khó khăn nhất của chúng tôi hiện nay là chưa được đi diễn ở đảo, ở nước ngoài một cách hợp pháp, dù đã có nhiều đơn vị mời.

Trở lại một chút về thời kỳ đầu, do đâu anh có ý tưởng thành lập CLB Mười Nhớ?

Nghệ sĩ Quý Thăng (bìa trái) trong chương trình Duyên quan họ của Đài Truyền hình TP.HCM

– Phải nói nhu cầu hát, nghe quan họ tại TP.HCM là rất lớn. Đâu phải lúc nào chúng ta cũng được nghe Quang Lý, Ái Xuân, Thu Hiền hát quan họ. Tôi đã ấp ủ dự định thành lập  CLB quan họ lâu lắm rồi, đến khi được anh chị em trong Hội đồng hương Bắc Ninh động viên giúp đỡ, Mười Nhớ chính thức ra mắt. Chúng tôi tổ chức gặp gỡ, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, được tìm về cội nguồn quê hương qua những điệu hát quen thuộc. Có như thế tôi mới thấy thỏa mãn, để cho người dân Bắc Ninh quê tôi thấy rằng Quý Thăng dù hát ở đâu cũng không hề bị pha tạp, vẫn một lòng theo đuổi quan họ. Cái khó là ở chỗ làm sao thể hiện cho đúng cái bản sắc gốc của quan họ Bắc Ninh. Vì thế, đã không ít lần chúng tôi phải về Bắc Ninh sắm từng bộ trang phục, học cách têm trầu, vấn khăn… để khi lên sân khấu diễn được khéo.

Được biết hiện nay anh mở lớp dạy hát quan họ không thu học phí. Vậy xin được hỏi có đơn vị nào đứng ra tài trợ?

Quý Thăng trong một chương trình truyền hình.

– Vâng, tôi sẵn sàng dạy hát miễn phí cho các bạn trẻ yêu thích quan họ. Còn về kinh phí để CLB hoạt động thì hiện nay chủ yếu vẫn là nhờ ở Hội đồng hương. Bản thân tôi để sống trọn vẹn với nghề cũng không dễ chút nào cả. Được một điều là các cơ quan, xí nghiệp thường mời tôi đến dựng chương trình liên hoan ca nhạc. Cũng do người ta quý mình… Tôi cũng thường được mời thỉnh giảng tại các trường Đại học về văn hóa dân gian. Thôi thì đó cũng là những thuận lợi để mình theo đuổi sự nghiệp gìn giữ, truyền dạy câu hát quan họ trên mảnh đất phương Nam này.

 

Vợ chồng nghệ sĩ Quý Thăng

Với nghệ sĩ Quý Thăng, để đứng vững ở đất Sài Gòn phồn hoa bằng tiếng hát mộc mạc quê mình, ông đã trải qua không ít thăng trầm. Mê quan họ từ nhỏ, sau này lại có điều kiện học tập chính quy tại các trường nghệ thuật trong Nam ngoài Bắc, Quý Thăng hiểu rõ giá trị của sự kiên tâm trong nghệ thuật. Và đặc biệt, bên cạnh anh luôn có tấm lòng của chị Hùynh Thu Hà – người vợ hiền, người đồng nghiệp đã gắn bó, đồng cam cộng khổ cùng anh bao nhiêu năm nay. Không chỉ gắn bó với làn điệu quan họ quê mình, Quý Thăng còn sáng tác, đặt lời mới cho dân ca. Anh cũng làm thơ, những vần thơ da diết về một miền Quan Họ luôn khắc khoải vơi đầy thương nhớ:”… Làm tin Quan Họ hát – Cởi nhẫn trao cho nhau – Lại về dối thầy mẹ – Trăng… làm rơi qua cầu – Người Quan Họ lại hát – Đã cởi áo trao nhau – Đừng… cởi cho ai nữa – Hãy giữ tình trước sau“.

  • Túc Hạnh

Thảo luận

CLB quan họ Mười Nhớ Tp Hồ Chí Minh.
Địa chỉ: Số nhà 15, Đường 28 - Phường 6 - Quận Gò Vấp - TP.HCM.
Điện thoại: 083.9848.502 / E-mail: quanhomuoinho@gmail.com.
Liên hệ biểu diễn: Nghệ sỹ Quý Thăng: 0983.260.352 / Nghệ sỹ Thu Hà: 0909.20.5778.