You Are Here: Home » Tin tức, Tin tức trong ngành, Tin tức xã hội » Nghệ sĩ Quý Thăng: Một đời gắn bó với quan họ

Thứ sáu, 9/11/2007, 10:51 GMT+7

Diễn viên của câu lạc bộ Mười nhớ biểu diễn quan họ trên đất phương Nam.

Sinh ra tại Hà Nội nhưng nghệ sĩ Quý Thăng lại lớn lên trên quê hương Bắc Ninh. Quan họ vì thế đã gắn bó máu thịt với anh ngay từ thuở thiếu thời. Anh tâm niệm rằng chính cái mộc mạc, chất phác của làng quê mới là hồn của quan họ. Bởi vậy, bao nhiêu năm lăn lộn giữa một Sài Gòn náo nhiệt, trước những gánh nặng của áo cơm, người nghệ sĩ ấy vẫn một lòng hóa thân vào vai “quan họ làng” để cốt làm sao giữ được cái gốc của những làn điệu dân ca quan họ quê nhà…

Hơn mười năm qua, câu lạc bộ Mười nhớ do nghệ sĩ Quý Thăng cùng Hội đồng hương Bắc Ninh thành lập đã trở thành cái nôi quan họ trên mảnh đất phương Nam. Ngôi nhà riêng của gia đình anh là điểm hẹn của những người yêu mến quan họ. Từ đó đến nay, khó có thể kể hết được bao nhiêu người đã đến với câu lạc bộ Mười nhớ. Quý Thăng cho biết dù mọi người đến tìm hiểu kiến thức hay chuẩn bị cho một buổi biểu diễn nào đó, miễn người học có thành ý, anh đều giúp đỡ hết mình. Và để giữ bền gốc quan họ, các thành viên trong câu lạc bộ của anh thường về tận quê nhà học cách vấn khăn, têm trầu theo đúng cách của ông bà xưa…

Nhiều năm trở lại đây, đội ngũ diễn viên của câu lạc bộ Mười nhớ đã tham gia biểu diễn nhiều chương trình lớn như 990 năm Thăng Long – Hà Nội, biểu diễn chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị APEC 2006. Đặc biệt có một họat động mà Quý Thăng và các thành viên trong câu lạc bộ luôn thành tâm thực hiện ấy là hát cho cả những người đã vĩnh viễn nằm lại dưới tấm mộ chí. “Chuyện nghe có vẻ hoang đườngï nhưng thực ra không có gì quá lạ vì mỗi năm, vào dịp 27-7 hoặc trước tết, Hội đồng hương Bắc Ninh và câu lạc bộ Mười nhớ đều tổ chức thắp hương cho những người đã khuất tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố. Nơi đây yên nghỉ rất nhiều chiến sĩ quê Bắc Ninh nên anh em biểu diễn một số tiết mục quan họ ngay tại nghĩa trang, coi như một tâm nhang thành kính dâng những đồng hương đã khuất”, Quý Thăng giải thích. Đến nay, tại một số địa phương lân cận, nhiều câu lạc bộ dân ca quan họ được thành lập mà chủ nhân của nó không ai khác chính là những học trò của nghệ sĩ Quý Thăng. Chẳng hạn như câu lạc bộ Mười nhớ tại Long Bình, câu lạc bộ Kinh Bắc tại Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Dù đã có tuổi nhưng giọng ca quan họ Quý Thăng vẫn rất mượt mà.

Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, nghệ sĩ Quý Thăng không khỏi ngậm ngùi. Anh tâm sự: “Đầu tiên tôi cộng tác cho Đoàn ca múa nhạc Bông Sen và đi biểu diễn theo yêu cầu tại các nhà hàng, khách sạn hoặc sáng tác theo “đơn đặt hàng” của một số đơn vị. Hồi đó, cuộc sống vất vả trăm bề. Nhìn nghệ sĩ áo kép khăn xếp trịnh trọng là thế nhưng để có đủ kinh phí trang trải cuộc sống, tôi đã phải lăn lộn với đủ thứ công việc”. Quý Thăng cho biết nhiều nghệ sĩ tài, cùng thời với anh đã không còn trụ lại được với nghề. Bản thân anh cũng không ít lần định từ bỏ quan họ. Nhưng chỉ thôi hát vài ba ngày, anh đã “nhớ không chịu được”. Bởi từ thuở còn sinh hoạt trong đoàn thanh niên Bắc Ninh nơi quê nhà, những đêm giao lưu văn nghệ với dân quân, bộ đội ngày ấy đã hiếm khi vắng giọng hát Quý Thăng.

Sau khi trở thành thành viên của Đoàn ca múa nhạc Bắc Hà, Quý Thăng lại mang câu quan họ phục vụ nhân dân, quân đội không chỉ trên quê hương mình mà ở cả các tỉnh lân cận… Anh thổ lộ rằng cái chất quan họ càng thấm sâu hơn trong máu thịt anh từ những ngày ấy. Đó cũng là lý do để năm 1984, Quý Thăng xin vào TP. Hồ Chí Minh tiếp tục học thanh nhạc bậc đại học nhằm nâng cao những kiến thức về làn điệu dân ca quan họ quê nhà. Ở lại với mảnh đất Sài Gòn, anh đã phải nếm trải biết bao sóng gió của cuộc đời nhưng trong gian khó, giọng hát quan họ của Quý Thăng vẫn thắm đượm, mượt mà cho đến tận ngày hôm nay. Và ấp ủ lớn nhất của người nghệ sĩ đã một đời gắn bó với quan họ sắp trở thành hiện thực khi Trung tâm văn hóa quan họ do nghệ sĩ Quý Thăng phụ trách sẽ chính thức được thành lập tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian sắp tới.

Bài, ảnh: Bảo Ly

3 Comments

  1. moon227 viết:

    sao ko có mình ta ~.~

  2. mylinh viết:

    1 nguoi nghe sy het long voi nghe, de cho gia tri van hoa dan toc duoc bao ton va phat trien!

Thảo luận

CLB quan họ Mười Nhớ Tp Hồ Chí Minh.
Địa chỉ: Số nhà 15, Đường 28 - Phường 6 - Quận Gò Vấp - TP.HCM.
Điện thoại: 083.9848.502 / E-mail: quanhomuoinho@gmail.com.
Liên hệ biểu diễn: Nghệ sỹ Quý Thăng: 0983.260.352 / Nghệ sỹ Thu Hà: 0909.20.5778.