You Are Here: Home » Tin tức, Tin tức trong ngành, Tin văn hoá kinh bắc » “Gặp gỡ những dòng sông”

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Gặp gỡ những dòng sông” thành công tốt đẹp
(BNTV) Tiếp nối hoạt động nghiệp vụ sáng tạo, bổ ích giữa hai Đài PT&TH Bắc Ninh và Nghệ An trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật được duy trì 6 năm qua, năm nay, Đài PT&TH Bắc Ninh đăng cai và tổ chức thành công tốt đẹp chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Gặp gỡ những dòng sông”. Đây là hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XVIII, Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng cũng như cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 và thiết thực hướng tới kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chương trình vinh dự được đón đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đ/c Nguyễn Nhân Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo các Đài PT&TH Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang và 7 Đài trong khu vực Đồng bằng sông Hồng cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.


Những làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà, đằm thắm, xao xuyến lòng người, để những ai đã một lần ghé qua Bắc Ninh không khỏi bịn rịn, luyến nhớ lúc chia tay.

Những làn điệu dân ca xứ Nghệ, đưa mỗi người được đắm mình vào hồn quê xứ Nghệ, bởi, hoá thân trong những lời ca ấy là tâm hồn của người dân quê Nghệ An, mộc mạc mà chân chất ân tình.

“Gặp gỡ những dòng sông” – Dòng sông của đôi lứa hẹn hò, của cuộc sống lao động tảo tần với ruộng vườn, sông nước: Trai chăm cày cuốc, thả lưới giăng câu- Gái dệt chiếu, chăn tằm, ươm tơ, dệt vải…


Đây là nội dung chủ đạo, xuyên suốt của chương trình giao lưu nghệ thuật “Gặp gỡ những dòng sông” được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Bắc Ninh và phát trên nền MyTV phủ sóng toàn quốc, Đài PT&TH Nghệ An phát sóng trực tiếp lên vệ tinh Vinasat 1. Chương trình Giao lưu nghệ thuật “Gặp gỡ những dòng sông” đã được đón nhận một lượng khán giả đông đảo, yêu nghệ thuật. Bà Nguyễn Thị Nhung, thành viên CLB Quan họ Người cao tuổi huyện Tiên Du cho biết: Tôi đến đây từ rất sớm vì yêu thích những chương trình nghệ thuật hướng tới dân ca như thế này. Cách thức tổ chức của Đài PT&TH Bắc Ninh đã hướng tới đại chúng mà quần chúng nhân dân chính là những người yêu thích, đón nhận và sẵn sàng chung tay bảo vệ nguồn di sản quý báu của dân tộc.

Đây là năm thứ 7 hai Đài PT&TH Bắc Ninh và Đài PT&TH Nghệ An duy trì chương trình giao lưu nghệ thuật. Ngoài ý nghĩa học hỏi nâng cao trình độ nghiệp vụ cũng như phương pháp tác nghiệp sản xuất các chương trình truyền hình trực tiếp còn có tác dụng và ý nghĩa giao lưu văn hóa văn nghệ đặc trưng của hai địa phương. Năm nay, với vai trò là đơn vị đăng cai, Đài PT&TH Bắc Ninh lấy chủ đề xuyên suốt của chương trình giao lưu  nghệ thuật là “Gặp gỡ những dòng sông” nhằm quảng bá bản sắc và tiềm năng văn hóa, du lịch, của Bắc Ninh, Nghệ An, đẩy mạnh tăng cường hợp tác giữa hai tỉnh. Tại buổi giao lưu, các nghệ sỹ, diễn viên Đoàn dân ca Quan họ Bắc Ninh và Nhà hát dân ca xứ Nghệ đã biểu diễn nhiều tiết mục dân ca đặc sắc, được dàn dựng công phu, thể hiện rõ nét độc đáo riêng của từng vùng như: Khách đến chơi nhà, Mời trầu, Lý giao duyên (Dân ca quan họ Bắc Ninh), Ví giận thương, Hương sắc sông Lam (Dân ca xứ Nghệ). Cũng trong buổi giao lưu này, khán giả xem chương trình còn được gặp gỡ với soạn giả Lâm Minh Đức, người đã sưu tầm và ký âm lại hơn 400 bài dân ca Quan họ cổ để thấy được tình yêu và lòng đam mê của soạn giả đối với các làn điệu dân ca Quan họ. Đồng thời biết thêm nhiều thông tin thú vị từ hai dòng dân ca Nghệ An, Bắc Ninh qua phần giao lưu với nhạc sĩ Lê Hàm, nguyên Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ khu vực Thanh Nghệ Tĩnh, nhạc sĩ Đức Miêng là những người chuyên nghiên cứu, sáng tác dân ca của hai địa phương. Với sự thiết kế, dàn dựng hệ thống âm thanh, ánh sáng, sân khấu công phu thể hiện những bản sắc 2 miền quê Bắc Ninh, Nghệ An càng làm cho đêm diễn giao lưu nghệ thuật thêm ấn tượng sâu sắc.


Tuy khác xa nhau về địa lý, nhưng trong đêm giao lưu này 2 miền đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hiến lại hội tụ rất nhiều điểm tương đồng. Từ chương trình giao lưu  nghệ thuật đặc sắc này, những làn điệu dân ca với lớp ngôn từ mượt mà, tha thiết diễn tả những nỗi lòng sâu kín, tinh tế diệu vợi, khiến cho chúng ta mỗi lần nghe là một lần thấm cảm, một lần đưa ta về với nguồn cội, để đối diện với chính mình mà biết sống và ước mơ. Mỗi tiết mục được trình diễn mang đến những nhịp điệu và tiết tấu phong phú với những hình tượng đặc sắc, tế nhị, sinh động duyên dáng gắn bó với những kỷ niệm thân thương, gợi nhớ những tình cảm trìu mến với quê hương làng bản; gắn chặt với phong tục tập quán của vùng đất Nghệ An và Bắc Ninh. Trong đó những làn điệu dân ca tồn tại như một biểu tượng vững bền trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam- như một con thuyền chở  tâm hồn ta về neo đậu yên bình trên bến quê ân tình. Ông Trần Đại Đồng, Giám đốc Đài PT&TH Bắc Ninh đồng thời là Trưởng Ban Tổ chức của chương trình giao lưu nghệ thuật đã nhấn mạnh: Dân ca quan họ Bắc Ninh đã được công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Dân ca xứ Nghệ đang trên đường  hướng tới xây dựng thành di sản của dân tộc. Từ cảm hứng của dòng sông Cầu lơ thơ nước chảy hòa với dòng sông Lam hùng khí, mộc mạc, trữ tình, chương trình muốn chuyển một thông điệp đến với đông đảo quần chúng nhân của hai tỉnh Nghệ An và Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung, mỗi người hãy là một thành trì bảo tồn di sản dân ca vững chắc, bền chặt nhất. Mọi giá trị vật chất sẽ mai một theo thời gian nhưng giá trị văn hóa sẽ trường tồn, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và từ chương trình này những người làm công tác Phát thanh, Truyền hình xin góp một phần đóng góp nho nhỏ trong công tác truyền thông bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa cội nguồn dân tộc Việt Nam.


Xuôi theo những con sông để chảy về biển lớn. Chương trình giao lưu nghệ thuật “Gặp gỡ những dòng sông” do Đài PT&TH Bắc Ninh đăng cai tổ chức đã khơi dậy trong tâm hồn mỗi khán giả niềm khao khát, say mê mới, cùng mỗi người   hòa vào muôn vạn hạt phù sa dân ca Việt Nam được chắt lọc từ ngàn đời. Tất cả sẽ góp phần tạo dựng nên cách nghĩ, cách cảm về cuộc sống, rất Việt Nam.

BNTV

Thảo luận

CLB quan họ Mười Nhớ Tp Hồ Chí Minh.
Địa chỉ: Số nhà 15, Đường 28 - Phường 6 - Quận Gò Vấp - TP.HCM.
Điện thoại: 083.9848.502 / E-mail: quanhomuoinho@gmail.com.
Liên hệ biểu diễn: Nghệ sỹ Quý Thăng: 0983.260.352 / Nghệ sỹ Thu Hà: 0909.20.5778.